Có cần thiết phải dùng kháng sinh khi con ốm vặt

2.733

Các em bé trong giai đoạn độ tuổi từ 1 đến 6 thường hay mắc những bệnh ốm vặt như ho, sổ mũi và sốt. Thường lúc đấy các mẹ sẽ xử trí như thế nào. Dùng kháng sinh cho bé có hiệu quả khá nhanh, giúp bé nhanh khỏi bệnh nhưng tỷ lệ tái mắc lại cao. Vậy nguyên nhân là do đâu, dùng kháng sinh khi bé bị ốm vặt có phải là cách tốt cho bé hay không?

Kháng sinh, con dao hai lưỡi nguy hiểm cho sức đề kháng của bé

Kháng sinh hiện tại không còn xa lạ khi chúng ta bị bệnh. Nhưng việc sử dụng chúng như thế nào cho đúng cách thì không phải bà mẹ nào cũng biết. Hiện nay có rất nhiều mẹ có xu hướng lạm dụng kháng sinh cho con vì hiệu quả nhanh chóng của nó mang lại. Kháng sinh giúp dừng ngay những triệu chứng ốm vặt của bé như ho, sổ mũi, sốt. Khi thấy thuốc bắt đầu có hiệu quả, bé không còn những triệu chứng trên, mẹ dừng luôn không cho bé uống nữa vì suy nghĩ “ uống nhiều hại người, chẳng bổ béo gì cả”. Lần sau khi tái mắc lại, mẹ lại như lần trước, mua những loại thuốc đó về cho bé uống mà không suy nghĩ “lần trước khỏi rồi, thì lần này cứ thế mà sử dụng thôi”. Việc quá lạm dụng kháng sinh, và sử dụng không đúng liều lượng mang lại rất nhiều nguy hiểm cho sức đề kháng và sức khỏe của bé.

Kháng sinh gây nhiều hệ lụy về sức khỏe cho bé

Kháng sinh hiểu nôm na chính là thuốc diệt vi khuẩn mạnh, chính vì hiệu quả diệt vi khuẩn bất ngờ này mà bé khỏi bệnh nhanh. Tuy vậy, nó lại không phân biệt được vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu. Trong quá trình diệt vi khuẩn đó, kháng sinh đã vô tình diệt luôn những vi khuẩn tốt có lợi cho cơ thể. Trong quá trình bé dùng kháng sinh, có rất nhiều tác dụng phụ, điển hình là bé sẽ bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm tăng cân. Đặc biệt, khi bé dùng kháng sinh quá nhiều sẽ bị nhờn thuốc, tỷ lệ tái mắc lại ho và sổ mũi sẽ cao hơn.

Có thật sự cần thiết phải dùng kháng sinh khi bé ốm vặt hay không?

Trong buổi trao đổi của Ths. Bác sỹ Trần Anh Tú – Giảng viên trường cao y tế Asean về việc dùng thuốc kháng sinh khi trẻ bị ốm vặt cho hay. Hơn 80% nguyên nhân gây ra các bệnh ốm vặt là do vi rút, những trẻ em có sức đề kháng tốt có thể tự khỏi mà không cần dùng đến thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh khiến trẻ giảm mạnh sức đề kháng, dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe sau này. Chỉ nên dùng kháng sinh khi có chỉ định của bác sỹ, và cần sử dụng đúng liều lượng và chỉ định của bác sỹ.

Cần làm gì khi bé bị ốm vặt?

Những triệu chứng điển hình của bé khi bị ốm vặt là sổ mũi, ho và sốt. Việc lạm dụng kháng sinh để cắt những triệu chứng đó của bé sẽ dần đến nhiều hệ lụy không mong muốn . Khi bé bị ốm vặt mẹ nên:

  • Nhanh chóng hạ sốt cho bé, chườm mát cho bé bằng nước ấm, khi bé sốt cao trên 38,5 độ cho bé uống thuốc hạ sốt và theo dõi tình trạng của bé.
  • Thường xuyên hút mũi và rửa mũi sạch sẽ cho bé. Việc vệ sinh khoang mũi họng sạch sẽ tránh tình trạng định mũi tạo ổ viêm và gây bội nhiễm sang các cơ quan khác.
Cần làm gì khi trẻ ốm vặt
  • Không nên mua các loại siro ho để cắt ngay cơn ho của bé. Ho là một phản xạ tự nhiên có lợi giúp bé tống hết đờm dãi tích tụ trong họng. Việc cắt ngay cơn ho sẽ khiến đờm dãi tích tụ lại và gây bội nhiễm, mắc các bệnh hô hấp nặng hơn. Mẹ nên cho bé uống các loại thuốc dân gian long đờm, làm dịu cơn ho của bé.
  • Cho bé ăn các loại thức ăn dạng lỏng như cháo hoặc sữa, Khi cơ thể mệt mỏi, bé sẽ khó tiêu và chán ăn, các loại thức ăn dạnh lỏng sẽ giúp bé dễ ăn và dễ tiêu hơn.
  • Tăng sức đề kháng tự nhiên cho bé. Sức đề kháng tốt sẽ giúp bé nói không với kháng sinh khi bị ốm vặt. Mẹ nên phòng bị tăng sức đề kháng tự nhiên cho bé vào những thời điểm như chuyển mùa, thay đổi thời tiết, bé chuẩn bị đi lớp, hoặc sau khi vừa điều trị kháng sinh, …. .

Lưu ý: Đối với những bé sốt cao, có hiện tượng co giật, cần đưa bé đến ngay trụ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có hướng điều trị hợp lý.

Nguyen Thanh

Leave A Reply

Your email address will not be published.